Sunday, March 05, 2017

Hải Đăng Phước Mai - Hải Minh

Hải đăng Phước Mai tọa lạc ở chóp mũi bán đảo Phương Mai, được người Pháp xây dựng cách đây hơn 100 năm. Hải đăng có tác dụng chỉ vị trí bán đảo Phước Mai, Bình Định. Đèn độc lập giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Bình Định ra vào cảng Quy Nhơn.

hai-dang-phuoc-mai
Vẻ đẹp kỳ thú của ngọn hải đăng trên bán đảo Phước Mai
Nằm kế bên tượng Đức Thánh Trần, chếch về phía cửa biển, có nhiệm vụ báo hiệu cửa cho tàu bè ra vào cảng Quy NhơnHải đăng Phước Mai phần trụ tháp hình tròn, có chiều cao 8m tính từ mặt đất và 52m so với mặt nước biển. Đèn có tầm chiếu xa 19,6 hải lý vào ban ngày và 18 hải lý vào ban đêm. Tọa độ địa lý của đèn là 113o 45 38" vĩ độ Bắc, 109o 14 47" kinh độ Đông. Ánh sáng đèn có màu trắng, đặc tính chớp theo nhóm 2+1, chu kỳ 15s. Ánh sáng đèn giống như gửi một tín hiệu không lời chào và tạm biệt tàu thuyền cũng như mọi người ra vào thành phố Quy Nhơn.

hai-dang-phuoc-mai
Toàn cảnh ngọn hải đăng Phước Mai đẹp một cách mê hồn
Hải đăng Phước Mai không được đẹp nếu so với các ngọn hải đăng khác như hải đăng Ba Lạt ở Thái Bình, hải đăng Đại Lãnh ở Phú Yên, hải đăng Khe Gà ở Bình Thuận nhưng bù lại dưới chân hải đăng có bãi tắm rất đẹp và hang động đá chưa ai dám đi sâu vào hết.
hai-dang-phuoc-mai
Ngọn hải đăng sừng sững giữa trời biển Bình Định
hai-dang-phuoc-mai
Ngọn Hải đăng Phước Mai (đèn biển) làm nhiệm vụ dẫn đường cho tàu thuyền ra vào cảng an toàn

Một bức tường lô cốt trong khuôn viên ngọn Hải đăng Phước Mai
Hãy đến với đảo Phước Mai, trải nghiệm cảm giác đứng trên ngọn hải đăng, đưa tầm mắt nhìn ra biển lớn, tận hưởng cái gió biển giữa trưa và không gian xanh của trạm Hải đăng . Buổi trưa thật bình yên khi được đắm mình trong một không gian xanh với vườn cây ăn trái xum xuê, râm mát, tràn ngập gió và tiếng chim hót. Điều thú vị là được ngồi yên tĩnh ở “vọng hải đài” của những người canh giữ mắt biển để ngắm vẻ đẹp mỹ miều của biển lúc ban trưa...

Nguồn: Sưu tầm
.

0 comments :

Post a Comment

Chuyên trang của Công ty TNHH TMDV QUY NHƠN LAND
Hotline: 0981.02.22.02 (A.Tài)
Các comment mang tính chất quảng cáo Admin sẽ lọc và xóa.
Chân thành cảm ơn các bạn